Giải pháp cho hộ nông dân

Cơ hội thoát nghèo cho nông dân

Ba Vì là một trong những nơi chăn nuôi bò sữa lớn của Hà Nội. Mặc dù còn có những khó khăn về nguồn vốn cho nông dân mở rộng quy mô trang trại, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng khiến lợi nhuận thấp…, nhưng chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì hiện đang là nghề đem lại cơ hội thoát nghèo của hàng ngàn hộ dân.

 

Chị Đinh Thị Xuyến, thôn Đức Thịnh, xã Tản Lĩnh cho biết, từ ngày chăn nuôi bò sữa, đời sống của gia đình chị ngày càng được cải thiện. Mỗi con bò một ngày cho từ 20 - 25 lít sữa, trừ chi phí mỗi tháng cho thu lãi 3,5 - 4 triệu đồng. Nhiều hộ đã nuôi từ 3 - 4 con bò sữa và coi đó là nghề chính để làm giàu. Ở xã Tản Lĩnh, trước đây cuộc sống của người dân rất vất vả, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là khu vực có đồng bào dân tộc sinh sống. Nhưng nhờ chăn nuôi bò phát triển, đi kèm với các dịch vụ bò sữa phục vụ khách du lịch đã làm thay đổi đời sống của họ. Chị Cao Thị Minh Xuân, cán bộ Ban phát triển chăn nuôi bò sữa xã Tản Lĩnh cho biết: Trong 5 năm trở lại đây, chăn nuôi bò sữa ở Tản Lĩnh phát triển mạnh và làm thay đổi đời sống của nhiều hộ dân. Ở Tản Lĩnh một gia đình chăn nuôi 4, 5 con bò, mỗi tháng trừ các khoản chi phí, thu về khoảng 15 - 17 triệu đồng.

 

Theo Phòng Kinh tế huyện Ba Vì, hiện toàn huyện có 1.500 hộ nuôi bò sữa. Mục tiêu của huyện là đến hết năm 2012, phát triển đàn bò sữa lên 5.500 con, sản lượng sữa hàng hóa đạt từ 11.000 đến 12.000 tấn, phát triển đàn bò sữa trên cả 10 xã của huyện. Tuy nhiên, hiện nay các hộ chăn nuôi đều gặp khó khăn về nguồn vốn để mở rộng quy mô, bởi giá một con bò sữa giống có thể lên đến 25 - 30 triệu đồng, gia đình nào muốn mở rộng nuôi lên 8 - 10 con là hết sức khó khăn. Đồng thời, giá thức ăn chăn nuôi từ đầu năm đến nay tăng liên tục 6 - 7 đợt, mỗi đợt tăng từ 200 - 300 đồng/kg, nên giá đầu ra sản phẩm không có lãi nhiều như trước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Văn Hải cho biết, trong những năm tới, mục tiêu của huyện sẽ nâng tổng đàn bò sữa lên khoảng 20.000 con và sẵn sàng mở rộng diện tích đất trồng cỏ để phát triển đàn bò. Để đạt được mục tiêu trên, huyện sẽ có nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ người nuôi bò sữa trong nông hộ, giúp người dân chuyên nghiệp hóa để làm giàu. Từ đầu năm đến nay, huyện đã có các chương trình hành động nhằm phát triển đàn bò sữa cả về số lượng và chất lượng như phối hợp với Công ty CP Sữa quốc tế IDP và các đơn vị thu mua sữa trên địa bàn huyện triển khai kế hoạch hỗ trợ vốn để mua bò sữa trưởng thành, hỗ trợ lai tạo giống mới và phối hợp phát triển đàn bò với các xã trong vùng quy hoạch của huyện.

 


Nguồn: ktdt.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác