Người tiêu dùng sữa

Nhận biết hàm lượng dinh dưỡng trong sữa, phô mai, sữa chua

Sữa và các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả và đây là những sai lầm mà nhiều người vẫn thường hay mắc phải.

 Trong thành phần của sữa và các chế phẩm của sữa như phô mai, sữa chua có đầy đủ các khoáng chất từ chất đạm, chất béo, đường, vitamin và một số vi chất thiết yếu khác. Những loại thực phẩm này mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe của chúng ta ở mọi độ tuổi khác nhau, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa hiểu được giá trị thực sự của nhóm thực phẩm này gây nên một số hiểu lầm khi sử dụng.

 

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, không ít người dân thường mắc phải những suy nghĩ sai lầm về sữa, phô mai, sữa chua. Cần thay đổi ngay nếp suy nghĩ này để có một chế độ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.

 

Mới đây, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng vừa công bố “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam”.

 

nhan biet ham luong dinh duong trong su dung sua pho mai sua chua


NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN SỬ DỤNG SỮA, SỮA CHUA, PHÔ MAI

 

- Phụ nữ mang thai và cho con bú tránh dùng sữa chưa qua tiệt trùng.

 

- Sữa bò tươi không phù hợp cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi vì các dưỡng chất không cân bằng với nhu cầu của trẻ.

 

- Không nên ăn quá nhiều chế phẩm từ sữa: váng sữa, kem tươi, phô mai, bơ,… vì chất béo quá cao có thể gây đầy bụng, tiêu chảy, dẫn đến béo phì và một số bệnh tim mạch.

 

- Không nên ăn sữa chua vào lúc đói vì thường bị xót ruột và các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị mất đi khi mật độ axit trong dạ dày quá cao.

 

- Hạn chế sử dụng kem vì nó là chất béo bão hòa, có hại cho tim mạch, dẫn đến các bệnh như béo phì, tim mạch.

 

- Người mắc bệnh mãn tính như huyết áp, béo phì, rối loạn chuyển hóa nên sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa không béo, không đường.

 

- Không nên cho các chế phẩm từ sữa như bơ hay phô mai vào món ăn (cháo, bột, súp,…) lúc đang sôi mà nên cho sau khi đã tắt bếp, nhiệt độ còn khoảng 70-80 độ C để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị phá vỡ.

 

Thanh Nguyên

Theo Đời sống & Pháp lý

 

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác