Sữa Thế giới

Trang trại ở Pháp sử dụng quạt lớn để giữ mát cho bò sữa

Tình trạng nhiệt độ cao kỷ lục trên khắp nước Pháp không chỉ khiến con người mà cả những con bò trên núi cao cũng cần quạt để vượt qua đợt nắng nóng.

 Mặc dù nằm ở độ cao 780m nhưng nhiệt độ đã lên tới 34 độ C tại trang trại của Nicolas Joannon nép mình trên dãy núi gần phía đông thành phố Lyon. Joannon đã lắp đặt hai chiếc quạt khổng lồ, đường kính 4,5m, bên trong chuồng của mình.

 

Giờ đây, nhưng con bò có thể thư giãn một chút trong những chiếc chuồng trải đầy rơm của mình dưới những quạt, giúp nhiệt độ giảm xuống một vài độ. Joannon nói, những người chăn nuôi cần phải liên tục thích nghi khi khí hậu thay đổi.

 

Người đàn ông 34 tuổi quản lý trang trại 45 ha của gia đình cho biết: “Khi nhiệt độ tăng lên, động vật bị căng thẳng về nhiệt, chúng có xu hướng ăn ít hơn và sản xuất ít sữa hơn". 

 

"Nhưng nếu chúng được đặt trong điều kiện tốt để trải qua đợt nắng nóng, ngay sau khi kết thúc, các con vật sẽ lấy lại sản lượng ban đầu và tiếp tục sản xuất sữa chất lượng cho người tiêu dùng", anh cho biết.

 

Năm 2020, Joannon đã lắp đặt hai chiếc quạt với chi phí 9.000 euro. Joannon nói rằng những con bò bớt lờ đờ hơn kể từ khi các quạt được lắp đặt.

 

Bò sữa rất nhạy cảm với nhiệt độ. Mặc dù mỗi con sản xuất từ ​​28 đến 38 lít sữa mỗi ngày, nhưng nhiệt độ nóng có thể làm giảm 2 lít mỗi ngày.

 

“Ở 22 độ C, bò có thể thích nghi, nhưng bắt đầu từ 28-30 độ C, nó sẽ bị ảnh hưởng”, Alexandre Batia, 44 tuổi, phụ trách thông gió chuồng trại tại Rhone Breeding Council, một hiệp hội tư vấn cho các nhà chăn nuôi, cho biết.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác