Sữa Việt Nam

Lấy ý kiến ban hành Thông tư Danh mục sữa trẻ em

Bộ Y tế vừa đưa dự thảo Thông tư ban hành Danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa thuộc mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi ra lấy ý kiến.

Đây là một bước cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quản lý giá mặt hàng sữa, từ nhiều năm nay tăng không ai cản nổi.

Cụ thể, danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa thuộc mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 15 Luật giá bao gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 0-36 tháng tuổi; Sữa và sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa được bổ sung hoặc không bổ sung vi chất dinh dưỡng nhưng không theo công thức đã quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật có công bố sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Bộ Y tế rất hoan nghênh những ý kiến đóng góp đối với dự thảo Thông tư trên trước ngày 05 tháng 10 năm 2013.Thông tư này dự kiến có hiệu lực kể từ ngày 20/11/2013

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn triển khai và tổ chức việc thực hiện Thông tư này.

Cũng liên quan tới vấn đề này, ngày 1/10, Cục An toàn thực phẩm cũng đã tổ chức lấy ý kiến của đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh các sản phẩm sữa để đóng góp cho dự thảo Thông tư Danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa thuộc mặt hàng dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, ngày 29/9, đã ký văn bản số 8119 gửi các Bộ: Y tế, Tài chính, Công Thương truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về quản lý mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Luật giá.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do bộ Y tế ban hành, các mặt hàng sữa cho trẻ nhỏ đổi tên thành “sản phẩm dinh dưỡng”, “thực phẩm bổ sung”, “sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao”. Trong khi Bộ Y tế cho rằng việc “thay tên đổi họ” này phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, làm căn cứ cho việc thực hiện quản lý nhà nước thì Bộ Tài chính nhận định đây là kẽ hở để các doanh nghiệp lợi dụng ồ ạt tăng giá sữa. Bởi các sản phẩm vốn được gọi là sữa trước đây được loại khỏi nhóm hàng hóa cần phải quản lý giá, không phải đăng ký với cơ quan chức năng./.

A.Trâm

Nguồn: toquoc.gov.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác