Sữa Việt Nam

TH true MILK: Ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 10/3, Tập đoàn TH tổ chức lễ công bố thành tựu về công nghệ phôi phát triển giống bò sữa cao sản và đón nhận cúp vàng Trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng.

 Sau 8 năm triển khai dự án, Tập đoàn TH đã xây dựng trang trại bò sữa tại Nghĩa Đàn, Nghệ An, ứng dụng công nghệ cao với quy mô hơn 45.000 con bò. Từ năm 2015, tập đoàn này tiếp tục phát triển trang trại chăn nuôi hữu cơ, thực hiện chăn nuôi theo tiêu chuẩn organic châu Âu và Mỹ.

 

Đến nay, tập đoàn đã sở hữu đàn bò sữa, bê hữu cơ quy mô lớn tại Việt Nam với hơn 1.000 con. Theo kế hoạch, tới năm 2018, đơn vị này sẽ sản xuất sữa organic trên quy mô 3.000 con.

 

TH true MILK: Ra mat trang trai bo sua huu co dau tien tai Viet Nam hinh anh 1

Với dự án sữa tươi sạch TH true MILK, Tập đoàn TH đã tiến một bước dài trong chiến lược cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, quan tâm đến chăn nuôi bò sữa chất lượng cao. Ảnh: Phạm Hòa.

 

Tại buổi lễ, tiến sĩ khoa học Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, đã trao cúp Vàng “Trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”. Cúp vàng này được đánh giá bởi Hội đồng khoa học ngành chăn nuôi trên cơ sở tiếp cận các tiêu chí tuân thủ tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ, hướng tơi tiêu chí vì sức khỏe cộng đồng, thân thiện với môi trường.

 

Khi chứng kiến tiến trình triển khai chuyển đổi đàn bò sữa, đồng cỏ sang chăn nuôi organic tại trang trại TH, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cũng nhận định Tập đoàn TH ghi dấu ấn là doanh nghiệp tiên phong thực hiện chuyển đổi đàn bò sữa và đồng cỏ hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ trên đồng đất Việt Nam.

 

“Điều đáng quý nhất là TH sản xuất được các sản phẩm sữa tươi sạch, an toàn, thực sự thân thiện với môi trường tại Việt Nam chứ không nhập khẩu từ nước ngoài về để dán nhãn hàng Việt Nam”. Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH (TH true MILK). 

 

Theo đại diện TH, từ năm 2015, tập đoàn này đã thực hiện chuyển đổi những cánh đồng trồng cây thức ăn theo chuẩn organic của châu Âu và Mỹ . Những cánh đồng trồng cây thức ăn và cánh đồng chăn thả của doanh nghiệp này không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học, diện tích chăn thả 0.5 ha/bò, đảm bảm bò có lượng thu nhận thức ăn từ cánh đồng đạt tối thiểu 25%. Thời gian chăn thả bò cũng tuân thủ theo tiêu chuẩn organic.

 

TH true MILK: Ra mat trang trai bo sua huu co dau tien tai Viet Nam hinh anh 2

Ông Tal Cohen, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm TH thực hiện nghi lễ tượng trưng trao vòng hoa chúc các cô bò khỏe mạnh, cho ra đời dòng sữa chất lượng cao.

 

Ông Tal Cohen, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH, (người chịu trách nhiệm vận hành trang trại TH) cho biết, TH tự chủ về nguồn thức ăn thô xanh cho đàn bò, có các cánh đồng nguyên liệu thức ăn organic, cánh đồng chăn thả organic. Thức ăn tinh sử dụng cho đàn bò organic của hãng là các loại nằm trong danh mục được cấp chứng chỉ organic của EU.

 

 “Những cánh đồng nguyên liệu và bãi chăn thả đã được chúng tôi lựa chọn và trải qua các cuộc kiểm tra, thử kết quả phòng Lab một cách nghiêm ngặt, đảm bảo không sử dụng hóa chất cũng như phân bón hóa học”- ông chia sẻ.

 

Theo ông Tal Cohen, trong chuồng nuôi thả, trang trại TH có hệ thống làm mát gồm có quạt thông gió và hệ thống phun nước cho bò trong những ngày nóng, đàn bò có thể đi lại thoải mái theo các tập tục sinh hoạt theo bầy nhóm của mình. "Điều kiện chuồng trại của chúng tôi rất tốt, không hạn chế bất kỳ tập quán cũng như hành vi tự nhiên nào của đàn bò", ông Tal Cohen nhấn mạnh.

 

Với sự ra đời và phát triển các sản phẩm sữa hữu cơ, tập đoàn đang hướng mạnh sang sản xuất các sản phẩm thiên nhiên vì sức khỏe của người tiêu dùng trong nước.

 

Song song với việc sản xuất các sản phẩm về sữa từ những con bò nhập khẩu, đội ngũ chuyên gia của hãng còn nghiên cứu để cho ra đời những con bê sữa cao sản “made in Việt Nam”.Trên thị trường sữa Việt Nam, Tập đoàn TH đã và đang phát triển nguyên liệu sữa tươi phục vụ sản xuất, tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa tươi nguyên chất tăng từ 8% năm 2008 lên hơn 30% hiện nay.

 

Theo Tập đoàn TH, đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể tự chủ động nhập phôi đông lạnh bò sữa cao sản, áp dụng công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính cho ra đời đàn bò sữa cao sản có năng suất gấp đôi năng suất thông thường.

 

Bằng công nghệ cấy chuyển phôi phân ly giới tính, Tập đoàn TH đã cho ra đời 500 con bê từ phôi bò giống của New Zealand, Mỹ, tỷ lệ cấy chuyển phôi thành công ở mức 51%. Đây là một tỷ lệ đáng mơ ước, đàn bò sữa cao sản này có thể cho năng suất sữa tới 12-13 tấn/chu kỳ/năm, tương đương với Mỹ và Israel.

 

“Việc ra đời của 500 con bê con bằng công nghệ chuyển phôi đông lạnh phân ly giới tính bởi các kỹ thuật viên của TH đã tạo nên một kỳ tích đối với ngành chăn nuôi bò sữa” - Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phạm Hòa - Quang Đức

Nguồn: news.zing.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác