Sữa Việt Nam

VN cần có Quy chuẩn Quốc gia về sữa học đườn

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy, trẻ em Việt không chỉ thấp còi về tầm vóc mà đang bị đói ‘vi chất’. Nên chăng có một quy chuẩn chung về sữa học đường để trẻ thiếu vi chất gì thì bổ sung ngay vi chất đó.

 10 năm người Việt chỉ cao thêm 1cm


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Tổ chức Y tế thế giới đánh giá, Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi cao nhất thế giới. Một nghiên cứu cũng cho thấy, cứ 4 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi có một trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Cũng theo một nghiên cứu khác cho thấy: Cứ 10 năm người dân Việt Nam chỉ cao thêm được 1 cm, trong khi nước láng giềng Thái Lan và Trung Quốc tăng hơn 2 cm. 

Lý do tầm vóc người Việt tăng trưởng chậm, TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng: “Nguyên nhân không phải vì người Việt di truyền thấp bé, nhẹ cân, mà chúng ta cũng có tiềm năng phát triển giống thể trạng như các nước khác. Tuy nhiên, sau chiến tranh, đời sống kinh tế còn khó khăn, khẩu phần ăn thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng trong thời gian dài; môi trường sống không sạch sẽ, trẻ dễ mắc các bệnh tiêu chảy, hô hấp... đã ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao”.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng: Khoảng 54% chiều cao tối đa của trẻ đã đạt được khi tròn 3 tuổi, 32% chiều cao tối đa vào khoảng 12 tuổi và 14% còn lại vào 18 tuổi. Ngoài bữa ăn học đường đầy đủ dinh dưỡng thì việc bổ sung cho trẻ loại sữa chất lượng, bổ sung vi chất mà các em đang thiếu sẽ giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng về thể lực, trí tuệ. 

Sữa học đường - cứu cánh cho tầm vóc Việt

“Trên thế giới, Chương trình Sữa Học đường được coi là một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện tầm vóc con người. Các nước giàu có như Anh đã làm cách đây gần 100 năm, Thái Lan làm cách đây hơn 30 năm và do nhà vua đứng ra chỉ đạo và đã có những kết quả thành công đáng tự hào. Tại Thái Lan, sau 7 năm triển khai, trẻ em tăng được gần 5cm so với chuẩn. Tại Trung Quốc, sau 5 năm triển khai, chiều cao của trẻ em tăng 2cm”, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Đăng Vang cho biết. 

Ông Vang đề nghị Việt Nam nên gấp rút thực hiện chương trình Sữa học đường trên phạm vi quốc gia vì nước ta hội tụ đủ các điều kiện cần thiết. “Nếu không có sữa học đường, người Việt sẽ chậm lớn. Bởi để có một lực lượng lao động đầy đủ cần có chính sách đầu tư hoàn chỉnh” - ông Vang khẳng định. 

Cũng theo ông Vang, để thực hiện thành công chương trình Sữa học đường, cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước. Chương trình cần sự chung tay của nhiều đơn vị trong đó Nhà nước phải đầu tư một tỷ lệ lớn nhất, doanh nghiệp là một phần, có thể đóng góp 15 - 20%, các tổ chức, cá nhân khác và bản thân gia đình cũng nên tham gia 1 phần. Ngoài ra, Việt Nam cần nghiên cứu kỹ càng để có giải pháp thông minh khi thực hiện chương trình Sữa học đường sao cho hiệu quả nhất. Chẳng hạn như nghiên cứu xem các em cần vi chất gì thì bổ sung vi chất đó trong sữa.


ss


Chuẩn sữa học đường góp phần xây thế hệ vàng VN

Góp ý cho chương trình Sữa học đường, bà Thái Hương, Chủ tịch TH true MILK (đơn vị duy nhất ở Việt Nam vừa được Bộ Y tế chứng nhận tiêu chuẩn Sữa tươi tiệt trùng dành cho học đường - TH school MILK) đề nghị Chính phủ xem xét ban hành ngay Quy chuẩn Quốc gia về sữa học đường, bởi đây là điều kiện tiên quyết để đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 thành công.

Bà Thái Hương đưa ra dẫn chứng, các nước phát triển làm rất chặt Quy chuẩn Sữa học đường, và chỉ có một quy chuẩn, chứ không có chuyện sữa kiểu gì cũng được đưa vào trường học. Thậm chí ở Thái Lan, chỉ có một nông trại được cấp phép sản xuất sữa học đường.

Hướng tới xây dựng quy chuẩn này, TH true MILK đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia và chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Pháp nghiên cứu lâm sàng trên thực thể 3.600 học sinh và có kết luận chính xác trẻ em Việt Nam thiếu những vi chất nào để bổ sung vi chất đó vào sữa. Từ đó tạo nên sản phẩm TH School MILK - sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Bộ Y tế chứng nhận tiêu chuẩn Sữa tươi tiệt trùng dành cho học đường.

ss


“Để đất nước thoát nghèo và cất cánh, chúng ta cần chọn lĩnh vực đầu tư đột phá sao cho thông minh nhất, hữu ích nhất, có tương lai nhất. Đó chính là đầu tư vào thế hệ trẻ. Điểm quan trọng trong đầu tư vào thế hệ trẻ là đầu tư vào Sữa học đường. Với TH, chúng tôi cam kết mang đến cho trẻ em Việt Nam ly sữa tốt nhất bằng cả tấm lòng và trái tim của người mẹ; để 10, 20 năm sau, chúng ta có một thế hệ vàng làm chủ đất nước” - Bà Thái Hương khẳng định

Anh Vũ

Nguồn: vietnamnet.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác