Sữa Việt Nam

Vinamilk tham vọng nội địa hóa nguồn nguyên liệu

(Dairy Việt Nam) Hơn 200 con bò cao sản vừa được Vinamilk nhập từ Australia về Việt Nam mở đầu cho kế hoạch "nội địa hóa nguồn nguyên liệu" trong bối cảnh giá sữa thế giới ngày càng biến động.

 


Đây là những đợt nhập bò đầu tiên trong số 5.000 con bò mang thai mà Vinamilk có kế hoạch chuyển về Việt Nam trong năm 2014 từ Australia và Mỹ. Số lượng bò nhập này dự kiến sẽ bắt đầu cho sữa trong thời gian cuối năm 2014 và năm 2015, góp phần nâng sản lượng sữa của các trang trại công ty lên khoảng 50 triệu lít một năm. Ngoài ra, đây sẽ là nguồn con giống bò sữa triển vọng để nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa Việt Nam, góp phần cho việc cải thiện chất lượng và sản lượng sữa sản xuất và nâng cao số lượng đàn bò sữa trong nước.
V3-JPG-8866-1393386343.jpg

Sau chuyến hành trình 7 giờ vượt đại dương, vào 15h30 ngày 25/2, chiếc chuyên cơ Boeing 747 của hãng Atlas Air chở 200 con bò cao sản từ Australia đã đáp xuống Cảng Hàng không Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Theo đại diện Vinamilk, hiện nay giá sữa thế giới liên tục biến động gây nhiều khó khăn cho quá trình sản xuất và kinh doanh. Việc đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa và chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ là một mục tiêu chiến lược quan trọng, và lâu dài giúp công ty nâng cao chất lượng, tăng tỷ lệ nội địa hoá nguồn nguyên liệu.

"Đợt bò nhập đầu tiên trong năm 2014 này tổng cộng gồm 200 con bò sữa cao sản mang thai nhập từ Australia. Số lượng bò còn lại sẽ tiếp tục được vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không vào thời gian và thời tiết phù hợp", đại diện Vinamilk chia sẻ. 

Đây không phải lần đầu tiên Vinamilk nhập bò từ Australia về mà công ty đã thực hiện từ nhiều năm qua. Kết quả chăn nuôi cho thấy giống bò này rất thích hợp với môi trường Việt Nam. Cùng với việc áp dụng công nghệ mới, đảm bảo kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc tốt, năng suất đàn bò sữa tại các trang trại Vinamilk đạt mức trung bình trên 7.200 kg/con/năm, tương đương với tiêu chuẩn châu Âu và cao hơn các trại tại khu vực châu Á. Từ kết quả khả quan này, công ty quyết định tiếp tục nhập bò giống từ Australia với số lượng lớn để tăng đàn nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sản xuất sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy chế biến sữa của công ty.

V5-JPG-4947-1393386344.jpg

Bò sữa cao sản Australia  được chuyển từ máy bay xuống. 

Toàn bộ đàn bò được tuyển chọn trực tiếp từ các trang trại bò giống HF của Austalia bởi các chuyên gia lành nghề, nhiều kinh nghiệm. Đây là đàn bò tơ thuộc giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có gia phả lý lịch ba đời và được cấp giấy chứng nhận giống HF của Hiệp hội giống bò sữa Holstein Friesian của Australia. Đàn bò sau khi được sơ tuyển, chọn mua từ các trang trại đã được đưa đến trại cách ly kiểm dịch, được chuyên gia thú y Austalia khám bằng máy siêu âm chuyên dụng giám định về khả năng sinh sản. 

Sau đó, các chuyên gia của Vinamilk phối hợp với các chuyên gia bản địa tuyển chọn chính thức để lựa ra hơn 400 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình (hình dạng tổng quát đúng chuẩn bò giống HF, trọng lượng, chân móng, màu sắc da lông, hệ thống chân, khung xương…), sức khỏe (thể trạng, dáng đi, hành vi và quan sát đi lại gặm cỏ trên đồng, mắt tinh anh, mũi ẩm ướt), gia phả và khả năng sản xuất của con mẹ và tiềm năng di truyền của tinh bò cha. Trước khi về Việt Nam, đàn bò phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm về tình hình sức khỏe rất nghiêm ngặt của Cơ quan Thú y Kiểm dịch Australia.

IMG-2191-1-1631-1393386345.jpg

Bò sữa cao sản nhập về bằng đường hàng không giúp rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo sức khỏe cho bò và có thể đưa ngay vào trang trại để nuôi dưỡng.

Đàn bò nhập về sẽ được nuôi cách ly tại trang trại bò sữa Lâm Đồng, với sự chăm sóc của các chuyên gia nước ngoài. Để chuẩn bị cho đợt nhập bò này, công ty đã chuẩn bị nguồn thức ăn thô xanh chất lượng cao và cỏ khô Alfalfa, các loại vaccine chuyên dụng nhập từ Mỹ, sát trùng tiêu độc cách ly, hệ thống làm mát chuồng trại .

Năm 2014 và 2015 Vinamilk sẽ tiếp tục triển khai đưa vào hoạt động thêm 4 trang trại mới tại Tây Ninh (quy mô 10.000 con), Hà Tĩnh (quy mô 3.000 con), Thanh Hóa 2 (quy mô 3.000 con) và Nông trường Thống Nhất, Thanh Hóa (quy mô 20.000 con). Khi đó tổng số trang trại bò sữa của Vinamilk sẽ nâng lên 9 trang trại với khoảng 46.000 con, đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu (trong đó sữa tươi nguyên liệu từ trang trại chiếm 20%, còn lại 20% của các hộ nông dân).

Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác