Thị trường trong nước

Ủy ban KHCN&MT đề nghị sửa khái niệm 'sữa tiệt trùng'
( Dairy ViệtNam) TP - Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) của Quốc hội khẳng định: Khái niệm “sữa tiệt trùng” trong quy chuẩn kỹ thuật về sữa dạng lỏng do Bộ Y tế ban hành làm người tiêu dùng nhầm với sữa tươi, gây bất lợi cho doanh nghiệp sản xuất sữa tươi, không theo chuẩn quốc tế và đề nghị khẩn trương sửa đổi.

Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Pham Xuân Dũng vừa báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả hội nghị “Quản lý sữa tươi nguyên liệu và chế biến sữa dạng lỏng”.

Báo cáo đề cập nhiều vấn đề về quản lý, thực trạng sản xuất và kinh doanh sữa dạng lỏng. Trong đó, vấn đề khái niệm “sữa tiệt trùng” (loại sữa dạng lỏng làm chủ yếu từ sữa bột hoặc có một phần sữa tươi) gây nhầm lẫn với sữa tươi (Tiền Phong nhiều lần phản ánh) được đề cập cụ thể.

Theo đó, Ủy ban cho rằng, người tiêu dùng quan tâm hơn tới việc sữa dạng lỏng có được chế biến từ sữa tươi (với lượng chất béo tự nhiên trong sữa) hay không. Tuy nhiên, khái niệm “sữa tiệt trùng” hiện tại không thể hiện được nội dung này.

Ủy ban khẳng định, cách gọi này không phù hợp với thực tiễn sản xuất sữa tại Việt Nam và thông lệ quốc tế. “Trong tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, đối với sữa dạng lỏng (Codex 206-1999), họ không sử dụng khái niệm “sữa tiệt trùng” mà sử dụng hai khái niệm, gồm: “sữa hoàn nguyên” và “sữa pha lại” - Ủy ban khẳng định.

Ủy ban này đánh giá, việc sử dụng tên gọi này gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; bất lợi cho doanh nghiệp sản xuất sữa dạng lỏng từ sữa tươi (vì giá nguyên liệu sữa tươi cao hơn sữa bột; phải tốn chi phí quảng cáo việc sử dụng nguyên liệu là sữa tươi). Ủy ban đề nghị Bộ Y tế: “Khẩn trương sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật về sữa dạng lỏng (QCVN: 5-1:2010/BYT) làm công cụ kỹ thuật để quản lý sản phẩm chế biến sữa dạng lỏng, phù hợp với thực tiễn sản xuất trong nước, tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Nghiên cứu, điều chỉnh khái niệm “sữa tiệt trùng”, nên tách thành hai khái niệm: “sữa hoàn nguyên” và “sữa pha lại” như tiêu chuẩn Codex 206-1999”. Ngoài ra, Ủy ban đề nghị Bộ Y tế sửa đổi quy định theo hướng:

Ghi rõ định lượng của các thành phần trong sữa dạng lỏng. Việc thay đổi khái niệm “sữa tiệt trùng” sẽ giúp người tiêu dùng dễ phân biệt các loại sữa, tạo cơ hội cho chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi trong nước phát triển. Tuy nhiên, việc này ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp sản xuất sữa dạng lỏng pha từ sữa bột.

Chính vì vậy, một số ý kiến đã lên tiếng phản đối. Cụ thể, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cho rằng, việc sửa đổi ảnh hưởng đến số đông doanh nghiệp sữa trong nước và nhập khẩu sữa vào Việt Nam; nhiều doanh nghiệp Âu, Mỹ đã phản ứng.

Nguồn: tienphong.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác