Quản lý chăn nuôi bò sữa

Quản lý chăn nuôi bò sữa

Quản lý chăn nuôi bò sữa

Các bài viết về ngành sữa

Cân bằng cation-anion trong khẩu phần của Bò sữa

Sốt sữa (Milk fever) thường xảy ra ở bò sữa sau khi sinh, do lượng can-xi (Ca) huyết thấp (dưới 5,7 mg/dl), vì Ca từ máu đã chuyển vào sữa, trong khi nguồn Ca cung cấp cho máu không đủ. Cách tiếp cận dinh dưỡng để quản lý sốt sữa trong những năm gần đây, người ta quan tâm đến các yếu tố cation và anion trong khẩu phần, đặc biệt cho bò cạn sữa và bò tiết sữa.

Cận cảnh quy trình sản xuất sữa tươi đạt chuẩn

Sữa lấy từ bò nuôi bằng cỏ tự nhiên, không dùng phân hóa học và không tiêm thuốc kháng sinh; sau đó được chế biến, đóng gói trên dây chuyền công nghệ khép kín theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tiêu chuẩn chọn bò sữa

Tầm quan trọng của đánh giá ngoại hình bò

QUẢN LÝ CHUỒNG TRẠI TRONG CHĂN NUÔI BÒ SỮA THEO VIETGAHP

(Dairy Việt Nam) Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng của người dân cần những sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, sản phẩm sạch. Trong đó, sữa bò sạch và an toàn phải đảm bảo không có dư lượng thuốc kháng sinh; không mang các mầm bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… Muốn vậy, người chăn nuôi bò sữa cần phải thực hiện quy trình chăn nuôi theo VIETGAHP.

Hướng dẫn các cách chọn mua một con bò sữa tốt

Muốn mua được bò sữa tốt ta phải biết cách chọn bò theo những tiêu chí nhất định. Có nhiều cách chọn bò, tốt nhất là kết hợp giữa các cách sau đây:

Khắc phục tình trạng bò sữa khó lên giống

Để khắc phục tình trạng bò sữa khó lên giống, trước hết phải xem xét bò sữa không động dục thực sự hay động dục thầm lặng.

Tình hình chăn nuôi bò sữa ở nước ta

Ở miền Bắc, ngay sau khi hoà bình lập lại, từ năm 1954 đến năm 1960 Nhà nước ta bắt đầu quan tâm đến phát triển chăn nuôi, trong đó có bò sữa. Các Nông trường quốc doanh được xây dựng như Ba Vì (Hà Tây), Mộc Châu (Sơn La), Than Uyên (Nghĩa Lộ), Tam Đường (Lào Cai), Hữu Nghị (Quảng Ninh), Hà Trung (Thanh Hoá)...

Phát triển bò sữa: Nghiên cứu giống siêu năng suất

TS.Chung Anh Dũng, Phòng Công nghệ sinh học (Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam) và TS. Dương Hoa Xô, GĐ Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM đều cho biết, hai đơn vị đang đi sâu nghiên cứu một số đề tài khoa học để nâng cao chất lượng giống bò sữa có triển vọng ứng dụng cao tại VN…

Chăm bò như chăm con

Nghề chăn nuôi bò sữa tại Ba Vì trở nên chuyên nghiệp hóa nhờ người dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn và nắm trong tay công nghệ nuôi bò tiên tiến

Phổ biến tài liệu “Kỹ thuật chăn nuôi bò sữa”

Nhằm mục đích cung cấp các kiến thức, kỹ thuật, thông tin cần thiết cho những người đã chăn nuôi bò sữa cũng như những người dự định sẽ chăn nuôi bò sữa, năm 2001, được sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành về chăn nuôi bò sữa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cung cấp cho nông dân cuốn tài liệu cơ bản với nhiều kiến thức bổ ích trong chăn nuôi bò sữa. Tài liệu này được tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh vào năm 2003 với các chuyên đề sâu hơn, cập nhật những thông tin trong và ngoài nước gắn với nhu cầu thực tiễn của chăn nuôi bò sữa.